PC-Covid: Ứng dụng “thẻ xanh” tích hợp, thống nhất các ứng dụng phòng chống Covid-19

PC COVID là ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 quốc gia được ra mắt nhằm thống nhất và tích hợp các ứng dụng phòng chống Covid-19 hiện nay.

Zalo
Giao diện ứng dụng PC COVID trên smartphone Android. Ảnh: Chánh Trung

Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 29-9 cho hay ứng dụng PC COVID đang trong quá trình chờ xét duyệt trước khi đưa lên kho ứng dụng Apple App Store và Google Play để người dùng tải về và cài đặt miễn phí.

Tuy nhiên, trong ngày 29-9 những người dùng smartphone Android có thể tải ứng dụng này về để cài đặt, sử dụng thông qua file cài đặt APK được cung cấp tại địa chỉ pccovid.gov.vn.

Người dùng đã cài Bluezone thì chỉ cần cập nhật

Với những dữ liệu mà người dân từng khai báo trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, khi nhập lại đúng thông tin thì các dữ liệu về mũi tiêm chủng cũng sẽ được đồng bộ qua ứng dụng PC COVID.

PC COVID được thiết kế để thay thế và tích hợp các ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 hiện đang do Bộ Thông tin và truyền thông và Bộ Y tế triển khai như Bluezone, NCOVI, Tờ khai y tế, khai báo mã QR, quản lý xét nghiệm…

Với ứng dụng PC COVID, sau khi nhập thông tin vào, người dùng sẽ được cấp mã QR cá nhân duy nhất chứa các thông tin cơ bản như họ tên, ngày sinh, số CMND/CCCD… Mã này được sử dụng để người dân di chuyển ra vào các cơ quan hoặc chốt kiểm dịch.

Bên cạnh đó, ứng dụng còn có nhiều chức năng khác như khai báo di chuyển nội địa; tra cứu thông tin tiêm vaccine Covid-19, kết quả xét nghiệm; thông tin nơi đã đến; khai báo y tế; thông tin thẻ Covid-19; truy vết thần tốc; bản đồ nguy cơ; thông tin mật độ di chuyển; xu hướng lây nhiễm; chiến lược tổng thể phòng dịch…

PC COVID sẽ được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực từ bốn nguồn dữ liệu lớn, quan trọng, gồm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa Covid-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm Covid-19.

Về đồng bộ, chuẩn hóa dữ liệu tiêm chủng Covid-19, Bộ Thông tin và truyền thông và Bộ Y tế cùng Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 đang làm việc với các địa phương để hỗ trợ cập nhật thông tin tiêm chủng Covid-19 lên hệ thống, cũng như cập nhật những thông tin khác liên quan.

PC COVID sẽ đưa ra 3 loại thẻ “xanh – vàng – đỏ” gần giống như ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. PC COVID cũng sẽ không thay thế ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử vì Sổ sức khỏe điện tử được xác định sẽ thay thế sổ khám sức khỏe giấy, theo mỗi cá nhân cả đời, phục vụ công tác khám chữa bệnh đa dạng, chứ không riêng mỗi chuyện tiêm chủng Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay.

Theo KTSG Online

Viết một bình luận